Những món ăn truyền thống của người Hoa trong ngày Tết Nguyên Đán
Tết Nguyên Đán đang rất cận kề với chúng ta khi còn
chưa đến 3 tháng nữa. Mọi người bây giờ cũng đang rất tất bật chuẩn bị mọi thứ
cho gia đình mình có một cái Tết thật ấm no và đầy đủ. Và trong đó, đối với người
Hoa, những món ăn truyền thống đối với họ là không thể thiếu được. Sau đây là
những món ăn truyền thống của người Hoa thường xuyên xuất hiện trong những ngày
Tết.
Ảnh:
vietravel.com
Khâu nhục
Đây là một món ăn nằm trong lựa chọn hàng đầu của người
Hoa trong mỗi dịp Tết đến Xuân về. “Khâu” có nghĩa là hấp làm rục đi, “Nhục” có
nghĩa là thịt. Món ăn này gần giống với
món thịt kho trứng của người Việt Nam hay ăn nhưng cách nấu thì lại khác. Món
Khâu nhục được chưng cách thủy khoảng 1 ngày sau khi đã được ướp với các loại
gia vị cho thịt mềm đi, để khi ăn, thịt có thể tan dần trong miệng khi dùng.
Ảnh: instagram.com@twenty.year.old_
Ảnh: instagram.com@htduong
Ảnh: instagram.com@n.duycuong88
Ảnh: instagram.com@tramynguyen38
Xá xíu
Đây có lẽ là một món ăn không quá xa lạ đối với những
người Hoa cũng như người Việt. Nó xuất hiện rất nhiều trong các món ăn chính
như: cơm, xôi, bánh mì… Đây là món ăn tượng trưng cho sự giàu sang và thịnh vượng
của người Hoa cho nên, nó chiếm một phần rất quan trọng trong ẩm thực Trung
Hoa.
Ảnh: youtube.com@HandmadeVN
Ảnh: yushanglou.com
Ảnh: hangduongquan.vn
Ảnh: phapluatdansinh.vn
Trứng vịt Bắc Thảo
Đây là một món ăn khá kì dị đối với người Tây phương nhưng
nó lại là một món ăn đặc sản đối với người phương Đông khi mang trong mình một
hương khá là đặc sắc. Mùi hương thơm nồng của nó sẽ trở thành một hương vị khó
quên khi được ăn kèm với củ kiệu, tôm khô và nước tương hảo hạng. Ngoài ra, Trứng
vịt Bắc Thảo còn được dùng chung với các mín khác như: Cháo, súp, lẩu.
Ảnh: cooky.vn
Ảnh: vneconomy.vn
Ảnh: jamja.vn
Ảnh: monngonanlien.com
Ảnh: vnexpress.net
Cơm gà Hải Nam
Đây là một món ăn khá phổ biến đối với nhiều cộng đồng
người Hoa trên khắp Thế giới. Món ăn có vẻ đơn giản nhưng cách làm thì lại rất
cầu kì: cơm được đem nấu bằng nước luộc gà, sau đó được đem chiên với mỡ gà
nhưng vị ăn không ngấy. Khi được dọn lên, cơm sẽ được ăn kèm với một chén nước
dùng được luộc từ gà.
Ảnh: bepnha.tv
Ảnh: travip.me
Ảnh: bepanviet.net
Ảnh: topplus.vn
Sủi cảo
Đây là một món ăn khá ý nghĩa cho ngày Tết của người
Hoa, tượng trưng cho sự đoàn tụ quây quần con cháu trong gia đình. Khi mời
khách món này, gia chỉ sẽ thể hiện được sự kính trong và yêu mến vị khách đó
khi đến thăm nhà. Món ăn này xuất phát từ Quảng Đông, có âm đọc là “thủy giáo”.
Ảnh: longgeylang.com.vn
Ảnh: baomoi.com
Ảnh: kenhhomestay.com
Ảnh: omnomnomvn.wordpress.com
Mì trường thọ
Tên món ăn đã nói lên được ý nghĩa sâu sắc của nó
trong những ngày Tết đến. Mì được nấu từ nước ninh vịt rút xương, xương heo, nấm
đồng cô và một số loại rau củ khác. Mì khi nấu không được cắt ra mà để nguyên sợ
dài tượng trưng cho sự trường thọ viên mãn.
Ảnh: gody.vn
Ảnh: gody.vn
Ảnh: kenh14.vn
Ảnh: kenh14.vn
Chè trôi nước
Đây là một món ăn truyền thống của gười Trung Hoa
nhưng ban đầu chỉ xuất hiện ở lễ hội lồng đèn. Sau này được phổ biến nhiều
trong dịp Tết Nguyên Đán. Chè trôi nước đồng âm với nghĩa từ “đoàn viên” theo
tiếng Hoa, chè khi được bày lên là một viên trôi nước nằm giữa tượng trưng cho
ông bà lớn tuổi, có những viên ỷ nhỏ xung quanh (viên trôi nước không nhân)
tương trưng cho con cháu quay quần bên ông bà.
Ảnh: phunutoday.vn
Ảnh: foody.vn
Ảnh: pinterest.ie@monngonchongnau
Ảnh: nauankhongkho.vn
Nhận xét
Đăng nhận xét