Những món ăn truyền thống của người Hoa trong ngày Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Đán đang rất cận kề với chúng ta khi còn chưa đến 3 tháng nữa. Mọi người bây giờ cũng đang rất tất bật chuẩn bị mọi thứ cho gia đình mình có một cái Tết thật ấm no và đầy đủ. Và trong đó, đối với người Hoa, những món ăn truyền thống đối với họ là không thể thiếu được. Sau đây là những món ăn truyền thống của người Hoa thường xuyên xuất hiện trong những ngày Tết.

Ảnh:  vietravel.com

Khâu nhục

Đây là một món ăn nằm trong lựa chọn hàng đầu của người Hoa trong mỗi dịp Tết đến Xuân về. “Khâu” có nghĩa là hấp làm rục đi, “Nhục” có nghĩa là  thịt. Món ăn này gần giống với món thịt kho trứng của người Việt Nam hay ăn nhưng cách nấu thì lại khác. Món Khâu nhục được chưng cách thủy khoảng 1 ngày sau khi đã được ướp với các loại gia vị cho thịt mềm đi, để khi ăn, thịt có thể tan dần trong miệng khi dùng.

Ảnh: instagram.com@twenty.year.old_

Ảnh: instagram.com@htduong

Ảnh: instagram.com@n.duycuong88

Ảnh: instagram.com@tramynguyen38

Xá xíu

Đây có lẽ là một món ăn không quá xa lạ đối với những người Hoa cũng như người Việt. Nó xuất hiện rất nhiều trong các món ăn chính như: cơm, xôi, bánh mì… Đây là món ăn tượng trưng cho sự giàu sang và thịnh vượng của người Hoa cho nên, nó chiếm một phần rất quan trọng trong ẩm thực Trung Hoa.

Ảnh: youtube.com@HandmadeVN

Ảnh: yushanglou.com

Ảnh: hangduongquan.vn

Ảnh: phapluatdansinh.vn

Trứng vịt Bắc Thảo

Đây là một món ăn khá kì dị đối với người Tây phương nhưng nó lại là một món ăn đặc sản đối với người phương Đông khi mang trong mình một hương khá là đặc sắc. Mùi hương thơm nồng của nó sẽ trở thành một hương vị khó quên khi được ăn kèm với củ kiệu, tôm khô và nước tương hảo hạng. Ngoài ra, Trứng vịt Bắc Thảo còn được dùng chung với các mín khác như: Cháo, súp, lẩu.

Ảnh: cooky.vn

Ảnh: vneconomy.vn

Ảnh: jamja.vn

Ảnh: monngonanlien.com

Ảnh: vnexpress.net

Cơm gà Hải Nam

Đây là một món ăn khá phổ biến đối với nhiều cộng đồng người Hoa trên khắp Thế giới. Món ăn có vẻ đơn giản nhưng cách làm thì lại rất cầu kì: cơm được đem nấu bằng nước luộc gà, sau đó được đem chiên với mỡ gà nhưng vị ăn không ngấy. Khi được dọn lên, cơm sẽ được ăn kèm với một chén nước dùng được luộc từ gà. 

Ảnh: bepnha.tv

Ảnh: travip.me

Ảnh: bepanviet.net

Ảnh: topplus.vn

Sủi cảo

Đây là một món ăn khá ý nghĩa cho ngày Tết của người Hoa, tượng trưng cho sự đoàn tụ quây quần con cháu trong gia đình. Khi mời khách món này, gia chỉ sẽ thể hiện được sự kính trong và yêu mến vị khách đó khi đến thăm nhà. Món ăn này xuất phát từ Quảng Đông, có âm đọc là “thủy giáo”.

Ảnh: longgeylang.com.vn

Ảnh: baomoi.com

Ảnh: kenhhomestay.com

Ảnh: omnomnomvn.wordpress.com

Mì trường thọ

Tên món ăn đã nói lên được ý nghĩa sâu sắc của nó trong những ngày Tết đến. Mì được nấu từ nước ninh vịt rút xương, xương heo, nấm đồng cô và một số loại rau củ khác. Mì khi nấu không được cắt ra mà để nguyên sợ dài tượng trưng cho sự trường thọ viên mãn.

Ảnh: gody.vn

Ảnh: gody.vn

Ảnh: kenh14.vn

Ảnh: kenh14.vn 

Chè trôi nước

Đây là một món ăn truyền thống của gười Trung Hoa nhưng ban đầu chỉ xuất hiện ở lễ hội lồng đèn. Sau này được phổ biến nhiều trong dịp Tết Nguyên Đán. Chè trôi nước đồng âm với nghĩa từ “đoàn viên” theo tiếng Hoa, chè khi được bày lên là một viên trôi nước nằm giữa tượng trưng cho ông bà lớn tuổi, có những viên ỷ nhỏ xung quanh (viên trôi nước không nhân) tương trưng cho con cháu quay quần bên ông bà.

Ảnh: phunutoday.vn

Ảnh: foody.vn

Ảnh: pinterest.ie@monngonchongnau

Ảnh: nauankhongkho.vn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này